บทความอื่นๆ

เทพเจ้าแห่งโชคลาภ

กระแสการสักการะเทพเจ้าจีนยังคงได้รับความนิยมและมีชีวิตชีวา เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เห็นได้จากบรรยากาศที่คึกคักที่จัตุรัสเซ็นทรัลเวิลด์ในคืนวันพฤหัสบดี ในบรรดาเทพเจ้าและเทพธิดาต่าง ๆ ที่บูชา บุคคลหินดู พระพุทธเจ้า และคริสเตียนได้รับความเคารพนับถืออย่างสูงจากผู้หญิงไทย อย่างไรก็ตาม เทพเจ้าของจีนยังได้รับการติดตามอย่างมากในหมู่ผู้หญิงไทย ซึ่งมักจะแสวงหาพรตามความปรารถนาและความปรารถนาของพวกเขา ผู้หญิงหลายคนถึงกับแสดงตนเป็นเทพธิดาของจีนบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือ จากที่กล่าวมา เรามาสำรวจเทพเจ้าจีน 10 องค์ที่เราค้นพบว่าได้รับความนิยมและได้รับการยกย่องอย่างสูงเป็นพิเศษ

เป็นที่ทราบกันดีว่าคนไทยมีความเชื่อและประเพณีเป็นของตัวเอง บางครั้งเราอาจต้องการแสวงหาการนำทางทางวิญญาณแต่ไม่แน่ใจว่าจะหันไปทางไหน ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของเทพเจ้าและวิญญาณที่เราสามารถบูชาและแสดงความเคารพได้ จึงอาจเป็นเรื่องยากสำหรับบางคนที่จะแยกแยะและเข้าใจว่าเทพองค์ใดสามารถให้พรบางอย่างแก่เราได้ วันนี้ Horo Society LINE ขอนำเสนอประวัติโดยย่อและข้อมูลเทพเจ้าจีนยอดนิยมที่คนไทยมักบูชาและขอพร เรื่องนี้เป็นเรื่องที่คนไทยเชื้อสายจีนหรือไทยแท้ที่ไม่คุ้นเคยกับหัวข้อนี้ต้องอ่าน อย่าพลาด!

รู้จักเทพเจ้าแห่งโชคลาภ

ไฉ่สิ่งเอี๊ย (财神爷) เป็นเทพเจ้าที่ชาวจีนเคารพบูชามาตั้งแต่อดีต มีความเชื่อว่าเขามีอิทธิฤทธิ์ในการดลบันดาลเงินทองและโชคลาภ จึงเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มพ่อค้าและผู้ประกอบการ บริษัทห้างร้านทั่วไปจะตั้งแท่นบูชาเทพเจ้าแห่งโชคลาภไว้ในสำนักงานหรือหน้าร้าน และจัดพิธีเซ่นไหวใหญ่โตในวันคล้ายวันประสูติ เพื่อเป็นสิริมงคลและส่งเสริมให้ธุรกิจการค้าเจริญรุ่งเรือง ซึ่งเป็นหน้าที่การงานสำเร็จลุล่วง

เรื่องราวเกี่ยวกับเทพเจ้าแห่งโชคลาภเริ่มต้นขึ้นจากกลุ่มพ่อค้าที่ประสบปัญหาในธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เช่น ถูกคดโกง ถูกโจรปล้น และสินค้าเสียหายทำให้ขาดทุน อำนาจเหนือธรรมชาติของเทพเจ้าแห่งโชคลาภจึงกลายเป็นสิ่งที่พวกเขาพึงพอใจและเชื่อมั่น ช่วยสร้างความเชื่อและความมั่นใจให้แก่ผู้ค้าและพ่อค้า จากนั้นเทพเจ้าแห่งโชคลาภก็เริ่มปรากฏตัวในแต่ละท้องถิ่นตามความเชื่อของผู้คน และสามารถแบ่งเป็น 2 ฝ่ายหลัก คือ เทพเจ้าแห่งโชคลาภฝ่ายบู๊ (武财神) และเทพเจ้าแห่งโชคลาภฝ่ายบุ๋น (文财神)

1. เจ้าแม่กวนอิม

เจ้าแม่กวนอิมเป็นเทพจีนที่คนไทยเชื้อสายจีนนิยมบูชาอย่างมาก นับว่าเป็นเทพธิดา เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ที่มีความรักและเมตตาต่อสรรพสัตว์อย่างเต็มที่ ถือเป็นพระโพธิสัตว์ที่มีความสำคัญอีกประการหนึ่งในศาสนาจีน นอกจากนี้ยังเป็นเทพธิดาที่มีความโดดเด่นในเรื่องของความรัก ความเมตตา และความอ่อนโยนอย่างเช่นเดียวกับแม่ที่มีต่อลูกของเธอ อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของเมตตามหาการุณย์ที่ให้กับสัตว์เพื่อให้พวกเขาหลุดพ้นจากความทุกข์ร้อนอีกด้วย

เจ้าแม่กวนอิมยังมีความสำคัญในเรื่องของธุรกิจและการงานอีกด้วย ถ้าหากคุณต้องการเสริมดวงในการทำธุรกิจหรืองานที่ทำอยู่ คุณสามารถสลับพบลูกค้าที่ดีและมีเมตตาต่อคุณได้ นอกจากนี้หากคุณต้องการมีลูก คุณสามารถขอลูกหรือขอให้มีลูกง่าย ๆ จากเจ้าแม่กวนอิมได้เลย

2. จี้กง

จี้กง เป็นเทพจีนเทพเจ้าแห่งโชคลาภที่ถูกนิยมและได้รับการกราบไหว้มากที่สุดในชาติจีน พระองค์เป็นมหาโพธิสัตว์ที่สละแล้วและมีจิตที่แข็งแกร่ง ไม่กลัวทั้งที่ต่ำและสูง ศีรษะโล้นและเท้าเปลือยเปล่า ไม่รู้สึกหนาวหรือร้อน และไม่ต้องการอาหารเพราะไม่รู้สึกหิวหรือกระหาย จิตใจของพระองค์เต็มไปด้วยความเมตตาและเสียสละ เมื่อพบคนที่อยู่ในความทุกข์ยินดีที่จะช่วยเหลือ เพราะจิตใจของพระองค์เต็มไปด้วยความไม่ตรี แม้ว่าภายนอกของพระองค์จะดูผิดจากธรรมวินัยของสงฆ์ เช่น แต่งกายด้วยจีวรขาดวิ่น ทานเนื้อสัตว์และดื่มสุรา แต่เป็นแค่เปลือกนอกเท่านั้น เพราะธรรมะของพระองค์นั้นเป็นที่กล่าวขาน ยังไม่นับถือตำหรับยาสารพัดนึกที่ช่วยเหลือผู้ยากไร้และคนทุกข์ทั่วไปอีกด้วยนะ

สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการขอพรให้คนที่อยู่ในบ้านหรือตัวเองมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ควรหาเทพจีนอย่างจี้กงมาบูชาเร็ว ๆ นี้

3. ไต้ฮงกง

ไต้ฮงกง เป็นเทพจีนเทพเจ้าแห่งโชคลาภที่ถือเป็นองค์หนึ่งในศาสนาพุทธนิกายมหายาน ท่านเป็นเทพจีนที่มีชีวิตอยู่ในสมัยราชวงศ์ซ่ง ไต้ฮงกงเป็นบรรพชิตผู้เริ่มต้นการบุกเบิกสงเคราะห์ชาวบ้านเกี่ยวกับการเก็บศพไร้ญาติ ซ่อมแซมถนนหนทาง สร้างสะพาน และสอนหนังสือ เป็นต้น ท่านเป็นเทพที่ทำงานเพื่อสังคมโดยแท้จริง และเป็นแรงบันดาลใจให้กับมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซึ่งเป็นมูลนิธิการกุศลที่มีชื่อเสียงในจีนเชียว

ชาวจีนที่เลื่องลือในเทพจีนไต้ฮงกง มักขอพรจากท่านให้มีโชคลาภและความสำเร็จตลอดไป และปรารถนาให้มีร่างกายที่แข็งแรง การงานประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง

4. ไฉ่ซิงเอี้ย

เทพที่รู้จักกันในชื่อ “ชัยซิงเอ้” หรือ “ใจซินเอ้” ถือเป็นเทพเจ้าจีนเทพเจ้าแห่งโชคลาภที่สำคัญที่สุดในการฉลองตรุษจีน (หรือเรียกอีกอย่างว่าเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ) ทั้งนี้เพราะว่าชัยซิงเอ้ เป็นเทพองค์แรกที่จะมีการสักการะในช่วงเทศกาลนี้ คำว่า “ชัยซิงเอ้” หมายถึงความมั่งคั่งหรือความเจริญรุ่งเรือง ในขณะที่ “อี” หมายถึงเทพเจ้าหรือเทพเจ้า มีเทพเจ้าหลายองค์ที่ถือเป็นชัยซิงเอ้ แต่องค์ที่คนนับถือมากที่สุดคือ ฟานหลี่ และพี่กันเคน เทพทั้งสองนี้มีความสำคัญในประวัติศาสตร์จีน

ชัยซิงเอ้เป็นตัวแทนของอะไร? ไชยซิงอีเป็นเทพของจีนที่เกี่ยวข้องกับความมั่งคั่งและความโชคดี เขามักถูกเรียกว่าเทพเจ้าแห่งความเจริญรุ่งเรือง หากเป็นปีระกาแนะนำให้ไปสักการะเทพไชยสิงห์เอ้โดยเฉพาะเทพองค์ที่ 36 เชื่อกันว่าจะช่วยป้องกันและเพิ่มโชคลาภได้โดยตรงในปีระกา

5. เจ้าแม่ทับทิม

ในสมัยราชวงศ์ฮั่นของจีน, เจ้าแม่ทับทิมได้รับการยกย่องและถูกแต่งตั้งให้เป็นเทพธิดาแห่งความเมตตาการุณย์ หน้าที่ของเทพธิดานี้คือช่วยคุ้มครองมวลมนุษย์ให้ปลอดภัยจากสรรพภัยและกำจัดความทุกข์ยาก ชาวไทยที่มีเชื้อสายจีนยังเชื่อในเทพธิดานี้ในฐานะเทพจีนที่คอยคุ้มครองผู้เดินทางทางเรือ และเป็นที่เคารพบูชาของชาวเรือและชาวประมง หรือคนที่ต้องเดินทางทางน้ำ การเดินทางที่ปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องการ เพื่อให้การเดินทางไปทะเลหรือล่องเรือในแม่น้ำเป็นปลอดภัย คุณสามารถขอให้เจ้าแม่ทับทิมมีพลังในการคุ้มครองและส่งเสริมความสำเร็จให้กับคุณได้ค่ะ

6. เทพเจ้าเห้งเจีย

เทพเจ้าเห้งเจียหรือซุนหงอคงเป็นเทพเจ้าจีนที่มีความเฉลียวฉลาดและปฏิภาณไหวพริบ ไม่ว่าจะเกิดปัญหาใด ๆ เขาก็พร้อมที่จะต่อสู้และแก้ไขปัญหานั้น นับเป็นเทพที่คนทั้งชาวจีนและชาวไทยบูชาเป็นอย่างมาก หากใครต้องการความโชคลาภในการค้าขายหรือต้องการเผชิญหน้ากับปัญหาใด ๆ ก็สามารถขอความช่วยเหลือจากเทพเจ้าเห้งเจียได้ โดยความศรัทธาในเทพเจ้าเห้งเจียจะทำให้สิ่งที่ขอเป็นไปด้วยดีและประสบความสำเร็จ

7. แชเล่งเอี้ย

เทพมังกรเขียว หรือเทพารักษ์ผู้รักษาบ่อน้ำทิพย์ประจำวัด ถือเป็นเทพจีนเทพเจ้าแห่งโชคลาภที่ถูกเคารพนับถืออย่างสูง โดยชาวจีนเชื่อว่าเทพมังกรจะมีหน้าที่ดูแลและรักษาความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำทั้งหลาย เช่น แม่น้ำลำคลองหนองบึง หรือแม้กระทั่งมหาสมุทร นับเป็นเทพที่มีความสำคัญและเป็นที่เคารพนับถืออย่างสูงในวัฒนธรรมจีน

เทพมังกรเขียวถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเทพารักษ์ที่คอยคุ้มครองและรักษาความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำต่าง ๆ ทั้งในฤดูฝนและฤดูแล้ง เขาถือเป็นเทพที่มีอำนาจในการส่งฝนตามฤดูกาล ดังนั้น ชาวจีนที่ปีชงจะเคารพบูชาเทพมังกรเขียวเพื่อขอให้มีฝนตกในฤดูกาลที่เหมาะสม ซึ่งการบูชาเทพมังกรจะไม่ถือว่าผิดพลาดในศาสนาจีน

นอกจากนี้ เทพมังกรเขียวยังถือเป็นเทพที่มีความสำคัญในการคุ้มครองและรักษาความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำที่สำคัญอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น บ่อน้ำทิพย์ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่มีความสำคัญในศาสนาจีน ชาวจีนจึงเคารพและบูชาเทพมังกรเขียวเพื่อขอความอุดมสมบูรณ์และความเจริญรุ่งเรืองให้กับบ่อน้ำทิพย์นี้

เทพมังกรเขียวเป็นเทพที่มีความสำคัญและเป็นที่เคารพนับถืออย่างสูงในวัฒนธรรมจีน การเคารพบูชาเทพมังกรจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและเป็นที่ยอมรับในวงกว้างของชาวจีน นับเป็นธรรมเนียมและประเพณีที่สืบทอด

8. เทพเจ้ากวนอู

เทพเจ้ากวนอูเป็นหนึ่งในเทพจีนที่มีความชื่นชอบและคนกราบไหว้มากที่สุด ผู้คนได้รู้จักเขาเป็นเทพเจ้าที่มีความสำคัญในเรื่องการต่อสู้และความซื่อสัตย์ คนที่ต้องการความกำลังใจในการทำงานอาจจะขอพรจากเทพเจ้ากวนอูเพื่อให้สามารถทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ถ้าใครต้องการเสริมความโชคลาภในชีวิตก็สามารถขอพรให้กับตัวเองเพื่อให้สามารถเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ ที่เข้ามาในชีวิตได้ และขอให้สายเดินทางของทุกคนปลอดภัยจากอันตรายที่อาจเกิดขึ้น นั่นคือสิ่งที่เทพเจ้ากวนอูสามารถกราบไหว้เพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจของคนได้

9. ฮกลกซิ่ว

การบูชาฮกลกซิ่วนั้นสามารถทำได้ในหลายสถานที่ในบ้านและสถานที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นบ้าน, บริษัท, ห้างร้าน, หรือบนโต๊ะทำงาน นอกจากนี้ยังสามารถวางบูชาได้ทุกที่ในบ้านเกือบทุกที่ อย่างไรก็ตาม, มักไม่ควรตั้งบูชาในห้องนอน, บริเวณที่ติดกับห้องน้ำ, และห้องครัว หรือจะวางบูชาให้องค์เทพหันหน้าไปทางหน้าบ้าน ท่านสามารถนำน้ำเปล่า, น้ำชา, ผลไม้, และขนมมาใช้ในการไหว้ถวายเทพเจ้าได้ตามปกติ การไหว้ถวายสามารถทำทุกวันหรือเฉพาะในวันพระจีนได้ตามความสะดวกของท่าน

ขณะเทศกาลหรือการไหว้เจ้าต่าง ๆ เช่น ตรุษจีน, ท่านสามารถไหว้เทพเจ้าเหล่านี้รวมกับเฮงลกซิ่วนั้นในบ้าน เช่นพระแม่กวนอิม, เทพเจ้ากวนอูไฉ่ซิงเอี๊ยะ ซึ่งจะเสริมความมงคลและเฮงลกซิ่วนั้น รับความมั่งคั่งและพรอันประเสริฐใน 3 ด้าน คือเงินทอง, เกียรติยศ, และอายุยืนยาวไปพร้อม ๆ กับนักบูชาที่เชื่อข้าวและสาธารณประโยชน์ได้อย่างเต็มที่

10. เจ้าแม่ฉางเอ๋อ

เจ้าแม่ฉางเอ๋อ เป็นเทพธิดาแห่งดวงจันทร์ในเทศกาลไหว้พระจันทร์ ซึ่งเธอมีความสวยงามที่เปรียบเสมือนดวงจันทร์ที่สุกสว่างในยามกลางคืน และเธอมีความพิเศษที่ประทับใจและปรากฏอยู่บนดวงจันทร์เท่านั้น เทศกาลไหว้พระจันทร์เป็นช่วงเวลาที่สมาชิกในครอบครัวจะได้รวมตัวกัน มาร่วมชมดวงจันทร์และทำการไหว้ครอบครัว ซึ่งสร้างความอบอุ่นและสุขสันต์ในครอบครัว

สำหรับการขอเรื่องที่ควรขอในเทศกาลนี้ สามารถขอความรักและความอบอุ่นจากเทพจีนองค์นี้ได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม หากครอบครัวมีปัญหาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยดี สามารถขอความสัมพันธ์ที่แข็งแรงและสุขภาพดีในครอบครัวได้ นอกจากนี้ยังสามารถขอโชคลาภและความสำเร็จในทุก ๆ ด้านได้เช่นกัน

ในเทศกาลนี้ ควรร่วมเฉลิมฉลองกับครอบครัว มารวมตัวกันเพื่อชมดวงจันทร์ที่สวยงามและทำการไหว้พระจันทร์ และอย่าลืมทำการไหว้พระจันทร์เพื่อขอความสุขและโชคลาภให้กับครอบครัวทั้งหมด และสุดท้ายนี้อย่าลืมนั่งกินข้าวด้วยกันในครอบครัวอย่างอบอุ่น ให้เทศกาลนี้เป็นช่วงเวลาที่สุขสมบูรณ์และเต็มไปด้วยความรักในครอบครัว